Có thể chuyển khoản từ thẻ tín dụng được không & Điều cần biết

featured-image

Thẻ tín dụng có thể chuyển khoản được không là vấn đề mà rất nhiều người lần đầu dùng thẻ tín dụng thẻ thắc mắc. Để hiểu hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Thẻ tín dụng có thể chuyển khoản được không?

Thẻ tín dụng và thẻ Visa đều đang là những loại thẻ thanh toán đang sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khác với thẻ Visa, có chức năng chuyển khoản được cả trong nước cũng như quốc tế một cách nhanh chóng, dễ dàng thì thẻ tín dụng ngược lại lại có một hạn chế rất lớn đó là không thể thực hiện được các giao dịch chuyển tiền. Điều này được quy định rất rõ trong chính sách sử dụng thẻ tín dụng ở hầu hết các ngân hàng hiện nay.

Cụ thể, chủ thẻ có thể dùng thẻ tín dụng để thực hiện thanh toán, tiêu dùng cho mục đích cá nhân nhưng chuyển tiền sang tài khoản khác để rút tiền mặt thì không!

Có thể chuyển khoản bằng thẻ tín dụng?
Chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang thẻ ATM

2. Vì sao thẻ tín dụng không chuyển khoản được?

So với các loại thẻ khác thì thẻ tín dụng có một đặc điểm rất nổi bật đó là người dùng hoàn toàn có thể thực hiện việc chi tiêu, thanh toán mà không cần sử dụng tiền mặt hay bất cứ số dư nào trong tài khoản, miễn là trong hạn mức cho phép. Vậy thẻ tín dụng có chuyển tiền được không? - Về bản chất cũng giống như một khoản nợ đối với ngân hàng. Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng là sử dụng khoản tiền tạm ứng từ ngân hàng chứ không có sẵn tiền trong thẻ nên không thể chuyển khoản được.

Mặt khác, việc hạn chế chức năng này cũng là cách để ngân hàng kiểm soát dư nợ hiệu quả, hạn chế trường hợp chủ thẻ không thể trả nợ. Bởi suy cho cùng, thẻ tín dụng cũng chỉ là một công cụ cho vay. Mặc dù khách hàng cần phải chứng minh được tài sản đảm bảo trước khi mở thẻ nhưng nếu chủ thẻ có thể chuyển tiền thì ngân hàng sẽ gặp nhiều rủi ro. Do đó ngân hàng cần đảm bảo được rằng chủ thẻ tín dụng có khả năng chi trả nếu có sử dụng thẻ tín dụng của mình.

Có chuyển khoản từ thẻ tín dụng được không? - Đối với chức năng chuyển khoản thẻ tín dụng, ngân hàng chỉ hạn chế chiều đi chứ không hạn chế chiều nhận. Nghĩa là khách hàng sử dụng thẻ tín dụng vẫn hoàn toàn có thể nhận chuyển khoản từ tài khoản thanh toán phát hành dưới dạng thẻ ghi nợ hoặc thẻ ATM, nhưng thẻ tín dụng không chuyển khoản được.

XEM THÊM:

3. Thẻ tín dụng có rút được tiền mặt không?

Mặc dù không có tính năng thực hiện chuyển khoản đến các tài khoản khác nhưng đối với tính năng rút tiền mặt, thẻ tín dụng hoàn toàn vẫn có thể thực hiện được như bình thường. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng đều không khuyến khích khách hàng lạm dụng tính năng này bởi các lý do sau:

  • Bị hạn chế về hạn mức rút tiền mặt: Mỗi ngân hàng đều có những quy định riêng về hạn mức rút tiền mặt trên thẻ tín dụng. Nhưng nhìn chung, sẽ không có ngân hàng nào cho phép hạn mức rút tiền mặt đối với thẻ tín dụng tối đa là 100%. Thông thường hạn mức rút tiền mặt sẽ được các ngân hàng quy định nhỏ hơn 70% hạn mức thẻ tín dụng được cấp.
  • Phí rút tiền mặt cao: Các ngân hàng hiện nay đều quy định mức phí rút tiền mặt đối với thẻ tín dụng khá cao. Thông thường, phí rút cho mỗi lần giao dịch dao động vào khoảng 4%/ trên tổng số tiền rút ra. Như vậy, nếu rút nhiều lần, khách hàng sẽ phải chịu mất một số tiền tương đối lớn.
  • Chịu lãi suất lớn: Đối với khoản tiền mặt được rút ra từ thẻ tín dụng, ngân hàng phát hành thẻ sẽ áp dụng tính lãi suất ngay từ thời điểm rút. Tùy vào từng ngân hàng mà mức lãi suất sẽ được quy định khác nhau (dao động từ 18%/năm trở lên). 
  • Bị đánh giá điểm tín dụng xấu: Các ngân hàng thường kiểm soát rất kỹ mọi giao dịch từ thẻ tín dụng. Việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng cũng được coi là một biểu hiện của việc bạn đang không có đủ khả năng chi trả. Điều này có thể khiến bạn bị đánh giá điểm tín dụng xấu và gây khó khăn cho quá trình vay vốn sau này.
Rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng?
Cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản ngân hàng, Thẻ tín dụng có thanh toán online được không?

4. Có chuyển được tiền từ thẻ ATM sang thẻ tín dụng được không?

Như đã nói ở trên, thẻ tín dụng chỉ hạn chế tính năng chuyển khoản đi chứ không hạn chế tính năng nhận chuyển khoản từ các tài khoản thanh toán khác, bao gồm cả thẻ ATM. Do đó, khách hàng có thể chuyển tiền từ thẻ ATM qua ứng dụng internet banking, tại cây ATM hoặc tại phòng giao dịch ngân hàng như cách chuyển khoản thông thường.

Đây cũng là một trong những cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng nhanh chóng, đơn giản, dễ dàng mà nhiều chủ thẻ hay sử dụng để tiết kiệm thời gian.

Thông tin chuyển khoản được gửi về email hoặc tin nhắn SMS của khách hàng.

Như vậy, thẻ tín dụng là một lựa chọn tốt cho những nhu cầu mua sắm cần thiết khi chưa có tiền trong tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng hợp lý và hiệu quả để tránh rủi ro và rắc rối cho bản thân. Trên đây là toàn bộ thông tin, mà Citinews giải đáp cho bạn về thẻ tín dụng . Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho  mình về vấn đề “thẻ tín dụng có thể chuyển khoản được không?” rồi nhé! Chúc bạn thành công!

Fergal Nguyễn

Fergal Nguyễn

FERGAL NGUYỄN LÀ AI? Chào mọi người, tôi tên thật là Nguyễn Trường. Tôi là một người yêu thích về phân tích những con số và biểu đồ chỉ số tăng giảm ...

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo