Các màu trong chứng khoán nói lên điều gì? Ý nghĩa ra sao?

featured-image

Các màu trong chứng khoán gồm: Xanh, xanh dương, đỏ, tím,vàng, trắng đều thể hiện các chỉ số khác nhau và mang những ý nghĩa riêng biệt. Để tham gia vào thị trường này, nhà đầu tư cần hiểu và nắm rõ về ý nghĩa của từng màu sắc hiển thị trên bảng giá.  Bài viết này Chanh Tươi Review sẽ giải đáp ý nghĩa từng màu sắc trên thị trường chứng khoán cho bạn. Cùng theo dõi nhé!

Giải đáp các màu sắc trong chứng khoán

Dưới đây là các màu trong chứng khoán và ý nghĩa của nó trên bảng giá.

Màu tím trong chứng khoán 

Chứng khoán màu tím được áp dụng cho khái niệm giá trần (CE) trên bảng giá chứng khoán. Bằng cách nhìn vào đó, các nhà đầu tư có thể nhanh chóng nhận biết các chỉ số giá trần và từ đó đưa ra quyết định mua hoặc bán chứng khoán trong mỗi phiên giao dịch.

Tại tất cả các sàn giao dịch ở Việt Nam, giá trần được quy định là màu tím, trong khi mỗi mức giá khác sẽ có màu sắc riêng biệt.

Chỉ số chứng khoán màu tím thể hiện điều gì?

Như đã phân tích phía trên chứng khoán màu tím thực chất là chỉ số giá trần. Giá trần (CE) trong chứng khoán thường thể hiện một điều quan trọng, đó là giới hạn tối đa về giá mà một cổ phiếu hoặc chứng khoán có thể tăng trong một phiên giao dịch. Nó được xác định bởi quy định của sàn giao dịch và thường áp dụng cho một khoảng thời gian nhất định.

Khi giá của một cổ phiếu hoặc chứng khoán tiến đến hoặc vượt qua mức giá trần, nó được coi là "đạt giá trần" và không thể tăng thêm trong phiên giao dịch đó. Giới hạn này được áp dụng để đảm bảo tính ổn định và tránh những biến động quá mạnh trên thị trường chứng khoán.

Giá trần thường được xem là một mức giá quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất và tình hình giao dịch của một cổ phiếu hoặc chứng khoán. Nếu một cổ phiếu đạt giá trần liên tục trong nhiều phiên giao dịch, nó có thể cho thấy sự quan tâm và sự tăng trưởng đáng kể từ phía nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc đạt giá trần cũng có thể gây ra sự chú ý và quan tâm từ phía các nhà đầu tư khác, có thể dẫn đến sự tăng giá hoặc sự điều chỉnh sau đó.

cac-mau-trong-chung-khoan
các màu trong chứng khoán

Chúng ta có thể hiểu rằng chứng khoán màu tím đại diện cho mức giá tối đa mà các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán trong một ngày giao dịch trên sàn.

Các loại cổ phiếu chỉ có thể tăng lên đến mức giá trần và không thể vượt quá giới hạn này, được quy định bởi sàn giao dịch. Chứng khoán màu tím có các chỉ số khác nhau tùy thuộc vào từng sàn giao dịch cụ thể:

  • HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội): Giá chứng khoán màu tím tăng +10% so với giá tham chiếu.
  • HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM): Giá chứng khoán màu tím tăng +7% so với giá tham chiếu.
  • UPCOM: Giá chứng khoán màu tím tăng +15% so với giá trung bình của phiên giao dịch trước đó.

Cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím 

Để đọc chỉ số chứng khoán màu tím, nhà đầu tư cần nhìn vào cột "Mã CK" (mã chứng khoán) trên bảng giá để xem mã cổ phiếu của công ty tương ứng. Giá trần của một mã chứng khoán có thể thay đổi trong suốt phiên giao dịch, do đó nhà đầu tư cần theo dõi liên tục để có thể đặt lệnh mua hoặc bán phù hợp, đảm bảo lợi ích cá nhân của mình.

Màu xanh dương trong chứng khoán

Màu xanh dương trong chứng khoán đại diện cho mức giá sàn, tức là mức giá thấp nhất mà các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán trong phiên giao dịch trong ngày. Mức giá sàn được xác định dựa trên giá tham chiếu và áp dụng các công thức riêng biệt tùy thuộc vào từng sàn giao dịch chứng khoán:

  • Tại sàn HNX, mức giá sàn giảm đi 10% so với giá tham chiếu.
  • Tại sàn HOSE, mức giá sàn giảm đi 7% so với giá tham chiếu.
  • Tại sàn UPCOM, mức giá sàn giảm đi 15% so với giá bình quân của phiên giao dịch trước đó.

Màu vàng trong chứng khoán

cac-mau-trong-chung-khoan-1
các màu trong chứng khoán

Màu vàng trong chứng khoán được sử dụng để biểu thị giá tham chiếu. Đây là màu sắc dùng để chỉ ra rằng giá cổ phiếu không thay đổi so với mức giá tham chiếu. Điều này có nghĩa là giá cổ phiếu trong phiên giao dịch hiện tại không có sự thay đổi so với giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó.

Tại sàn UPCOM, mức giá tham chiếu, còn được gọi là "giá vàng", được xác định bằng cách tính trung bình của các phiên giao dịch gần đây. Đây là mức giá được sử dụng làm cơ sở để so sánh và đánh giá sự thay đổi giá cổ phiếu trong phiên giao dịch hiện tại.

Màu vàng là một biểu tượng để nhận biết rằng giá cổ phiếu không có sự biến đổi so với giá tham chiếu, mang lại thông tin về sự ổn định và không có sự thay đổi lớn trong giá cổ phiếu trong phiên giao dịch đó.

Màu đỏ trong chứng khoán

Màu đỏ là 1 trong các màu trong chứng khoán. Nó là một thuật ngữ được dùng để chỉ tình trạng giá cổ phiếu giảm so với giá tham chiếu. Giá tham chiếu là giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó. Khi một cổ phiếu có màu đỏ, nghĩa là nó đang bị bán tháo và có xu hướng giảm giá. Màu đỏ cũng thể hiện tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư đối với cổ phiếu đó.

Mức giá này thường thấp hơn so với giá tham chiếu nhưng lại cao hơn giá sàn. Nếu bạn nhìn thấy mức giá cổ phiếu trên sàn giao dịch có màu đỏ thì cùng với đó khối lượng đi kèm cũng sẽ có màu đỏ.

Màu đỏ trong chứng khoán có thể có nhiều nguyên nhân, như kết quả kinh doanh không tốt, tin xấu về doanh nghiệp, biến động của thị trường hay chính sách của nhà nước. Nó có thể kéo theo nhau và tạo ra hiệu ứng lan tỏa, khiến nhiều cổ phiếu khác cũng bị ảnh hưởng và giảm giá.

Thực tế cho thấy, màu đỏ trong chứng khoán không phải lúc nào cũng là điều xấu. Đối với những nhà đầu tư có chiến lược dài hạn, lúc này có thể là cơ hội để mua vào những cổ phiếu chất lượng với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, để làm được điều này, nhà đầu tư cần phải nắm rõ thông tin về doanh nghiệp, phân tích kỹ thuật và tài chính, và có sự kiên nhẫn để chờ đợi giá cổ phiếu hồi phục.

Màu xanh lá trong chứng khoán

Màu xanh lá trong chứng khoán biểu thị cho sự tăng giá hoặc chỉ số cổ phiếu đang tăng. Mức giá được biểu thị bằng màu xanh thường cao hơn giá tham chiếu, nhưng thấp hơn giá trần. Khi nhìn vào bảng giá chứng khoán, nếu bạn thấy mã cổ phiếu nào có màu xanh lá, điều này cho thấy đó là cổ phiếu có tiềm năng và bạn có thể mua hoặc bán. Tuy nhiên, giống như các màu khác, các mã cổ phiếu màu xanh lá cũng có thể thay đổi, vì vậy bạn cần cập nhật thông tin thường xuyên.

Màu xanh lá là một dấu hiệu tích cực trong chứng khoán, cho thấy sự tăng giá và tiềm năng của cổ phiếu. Điều này hướng dẫn các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội mua vào hoặc bán ra với hy vọng tận dụng lợi nhuận từ sự tăng giá của cổ phiếu. 

cac-mau-trong-chung-khoan-2
các màu trong chứng khoán

Màu trắng trong chứng khoán

Màu trắng là màu cuối cùng xuất hiện trên bảng giá chứng khoán. Màu này đại diện cho các mã cổ phiếu mà chưa có khớp lệnh trong bất kỳ giao dịch nào. Mã cổ phiếu màu trắng có hai loại: trắng bên bán và trắng bên mua.

Khi một mã cổ phiếu được hiển thị màu trắng bên bán, điều này cho thấy không có người bán đồng ý bán cổ phiếu với giá yêu cầu hiện tại. Ngược lại, khi một mã cổ phiếu được hiển thị màu trắng bên mua, điều này cho thấy không có người mua đồng ý mua cổ phiếu với giá yêu cầu hiện tại.

Yếu tố nào thay đổi các màu trong chứng khoán

Trong một ngày giao dịch, màu sắc chứng khoán có thể thay đổi và áp đảo bảng giá chứng khoán. Điều này có thể là màu xanh, đỏ hoặc một màu tím ảm đạm. Khi không có hiểu biết về vấn đề này, nhiều người có thể thắc mắc về nguyên nhân thay đổi màu sắc trên thị trường. Thực tế, nguyên nhân chính là sự thay đổi về giá cổ phiếu. Tuy nhiên, chúng ta sẽ tìm hiểu các yếu tố có sức tác động lớn, có khả năng thay đổi màu sắc của toàn bộ bảng giá chứng khoán.

Mỗi cổ phiếu thường có xu hướng riêng, giá trị riêng và sự tăng trưởng riêng, nhưng lại theo xu hướng chung của thị trường. Các yếu tố quan trọng có thể gây ra sự thay đổi màu sắc trên bảng giá chứng khoán bao gồm:

Chứng khoán đổi màu theo tâm lý

Trước hết, một yếu tố quan trọng là sự thay đổi tâm lý của nhà đầu tư, và thay đổi này có thể xuất phát từ các thông tin ảnh hưởng cục bộ. Tâm lý và cảm xúc của nhà đầu tư có thể gây ra biến động giá và thay đổi màu sắc trên thị trường. Sự lạc quan hoặc bi quan của nhà đầu tư có thể tạo ra xu hướng tăng hoặc giảm giá và tác động đến màu sắc chứng khoán.

Ví dụ có thể lấy 1 dẫn chứng điển hình như thời điểm tái bùng phát dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh của những năm về trước. Lúc này, đại dịch đã tạo ra một làn sóng tác động đến các doanh nghiệp, gây hoang mang cho nhiều nhà đầu tư và dẫn đến sự giảm đồng loạt của giá cổ phiếu do ảnh hưởng này.

Hoặc khi thông tin về việc mở cửa trở lại và có sẵn vaccine chống Covid-19 hoàn toàn xuất hiện, tâm lý của nhà đầu tư thay đổi. Khi đó, có nhiều kỳ vọng và nhà đầu tư tập trung vào việc mua cổ phiếu tiềm năng, dẫn đến tăng nhu cầu cổ phiếu và đẩy giá lên. Ngược lại, khi chính sách đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu mở cửa, tâm lý của họ tự nhiên sẽ dẫn đến việc bán tháo để tránh sự giảm giá. Tuy nhiên, tâm lý bán tháo quá mức nhưng thiếu người mua dẫn đến giá cổ phiếu giảm.

Các màu trong chứng khoán thay đổi theo tình hình chung của thị trường

Màu sắc trong chứng khoán có thể phản ánh tình hình chung của thị trường, ví dụ như khi thị trường bùng nổ, nhiều cổ phiếu có màu xanh hơn, khi thị trường suy thoái, nhiều cổ phiếu có màu đỏ hơn.

Và khi toàn bộ thị trường chứng khoán đang trải qua sự tác động, các doanh nghiệp lớn giảm giá cổ phiếu do yếu tố tác động từ thị trường, điều này sẽ tạo ra hiệu ứng lan truyền. Các doanh nghiệp nhỏ hơn cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ các doanh nghiệp lớn. Do đó, khi các doanh nghiệp lớn giảm giá, các doanh nghiệp nhỏ hơn thường theo xu hướng tương tự để giảm giá và tạo nên một xu hướng chung trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm:

  • Phí giao dịch chứng khoán nhà đầu tư cần nắm, cập nhật mới nhất 2023
  • Mã chứng khoán là gì? Quy tắc đặt tên của các loại mã

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Hy vọng với những thông tin mà Chanh Tươi Review cung cấp trên đây đã đem đến nhiều điều hữu ích cho bạn, giúp bạn hiểu hơn về các màu trong chứng khoán rồi nhé. Chúc bạn có những thương vụ đầu tư sinh lời!

Fergal Nguyễn

Fergal Nguyễn

FERGAL NGUYỄN LÀ AI? Chào mọi người, tôi tên thật là Nguyễn Trường. Tôi là một người yêu thích về phân tích những con số và biểu đồ chỉ số tăng giảm ...

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo