Nến Doji bia mộ là gì? Đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch

Fergal Nguyễn Tác giả Fergal Nguyễn 23/08/2023 10 phút đọc

Nến Doji bia mộ là một trong những mô hình nến đảo chiều được nhiều nhà đầu tư lựa chọn sử dụng trong giao dịch ngoại hối. Đây là loại nến dễ nhận biết và dự báo tín hiệu tương đối chính xác giúp các nhà đầu tư lựa chọn điểm đặt lệnh tiềm năng. Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết mô hình này qua bài viết dưới đây nhé.

Nến Doji bia mộ là gì? Đặc điểm và vai tr

1. Nến Doji bia mộ là gì? 

Mô hình này còn có tên gọi khác là Gravestone Doji là mô hình nến đảo chiều phổ biến trong đầu tư và thường xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng. Mô hình Gravestone Doji được hình thành khi mức giá đóng cửa bằng mức giá mở cửa hoặc khi giá mở cửa nằm tại vị trí thấp nhất.

Mô hình nến này là mô hình giảm giá với cấu tại có thân nến rất ngắn hoặc gần như không có, còn bóng nến trên tương đối dài. Mẫu hình bia mộ lý tưởng có giá mở cửa và đóng cửa nằm ở phần đáy nến.

Mô hình nến bia mộ có khả năng đảo chiều giảm mạnh mẽ khi bóng nến trên càng dài. Nến Gravestone Doji tuy cũng là một dạng của nến Shooting Star nhưng có khả năng khiến giá giảm mạnh hơn so với nến Shooting Star.

nen-doji-bia-mo-1
Nến bia mộ là mô hình nến đảo chiều thường xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng

2. Đặc điểm nhận dạng nến Gravestone Doji

Nến Doji bia mộ là mô hình nến đảo chiều xuất hiện phổ biến và hiệu quả, nhưng mô hình này cũng cũng rất dễ nhận biết. Dưới đây là một số đặc điểm để nhận biết bạn có thể tham khảo:

 • Gravestone Doji thường không có râu nến phía dưới và nếu có thì thường rất ngắn, râu nến trên rất dài.
 • Ngoài ra các nhà đầu tư có thể nhận biết mô hình vì thân nến rất nhỏ, tại đó giá mở cửa và đóng cửa gần bằng nhau, hình dạng mỏng như một đường thẳng.
 • Nến bia mộ thường xuất hiện ở cả 2 xu hướng: Xu hướng tăng giá và giảm giá.
  • Nếu thấy nến bia mộ xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng giá, thì đây được gọi là nến phiên bản lỗi của nến Shooting star. Vì thân nến quá nhỏ, tín hiệu phát ra sẽ không chính xác để giúp các nhà đầu tư chốt lời, cắt lỗ hợp lý. Thời điểm này thị trường đang ở ngưỡng do dự. Lúc này nếu quyết định đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro.
  • Nếu nến bia mộ xuất hiện ở đáy xu hướng giảm, thì đây là phiên bản lỗi của mô hình nến Búa  Ngược. Thời điểm này các nhà đầu tư không dự đoán chính xác được giá sẽ di chuyển theo xu hướng giảm hay đảo chiều.
 • Khi nến bia mộ có bóng nến trên càng dài thì chứng tỏ bên mua đang cố gắng nỗ lực đẩy giá tăng cao. Đây là một trong những dấu hiệu mạnh nhất để diễn ra một sự đảo chiều trong tương lai.
nen-doji-bia-mo-2
Đặc điểm nhận dạng nến bia mộ

3. Vai trò của nến Gravestone Doji

Nến Doji bia mộ là mô hình nến đảo chiều được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng sử dụng. Vì nó có vai trò và ý nghĩa rất lớn đối với các nhà đầu tư khi tham gia giao dịch thị trường ngoại hối. Cụ thể:

Phần bóng nến trên càng dài không chỉ thể hiện bên mua đang cố gắng nỗ lực chiến đấu để đẩy giá lên cao mà còn cho chúng ta biết tình hình thị trường lúc này. Nghĩa là dựa vào đó có thể nhận định được những thách thức mà thị trường đang gặp phải là gì, có thể là vùng kháng cự đang ngăn cản giá đi lên. Vùng kháng cự trên thường nằm tại mức giá cao nhất trong ngày.

Ngoài ra dựa vào tín hiệu nến bia mộ còn để nhà đầu tư thoát lệnh, rút vốn khỏi thị trường để bảo tồn nguồn vốn không bị thất thoát khi biết rằng xu hướng tăng giá đã vượt mức hoặc đã tồn tại quá lâu hoặc xu hướng tăng sắp có nguy cơ bị giảm trong thời gian ngắn.

Có nhiều trường hợp mô hình nến bia mộ chỉ là mô hình đảo chiều nhất thời và chúng có thể thay đổi xu hướng tăng hoặc giảm, sẽ sớm trở lại giá ban đầu. Vì vậy khi giao dịch các nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng với trường hợp này.

nen-doji-bia-mo-3
Vai trò của nến Doji bia mộ

Phương pháp giao dịch nến Doji bia mộ

Sau khi xác định được mô hình nến bia mộ các nhà đầu tư thường thoát khỏi vị thế mua và bắt đầu vị thế bán. Để xác nhận tín hiệu chính xác các nhà đầu tư nên áp dụng mô hình nến này với các công cụ phân tích kỹ thuật khác. Các bước vào lệnh với mô hình nến bia mộ như sau:

 • Trước tiên nhà đầu tư phải tìm được nến bia mộ để xác nhận mô hình. Dấu hiệu nhận biết là nến có giá đóng cửa tại khu vực 1/3 nến tính từ dưới lên.
 • Dựa vào đó nhà đầu tư có thể đặt lệnh là 1 pips dưới râu nến của cây nến xác nhận.
 • Điểm cắt lỗ: Đặt phía trên đỉnh của mô hình nến bia mộ 1 pips
 • Nến bia mộ thường xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng.
nen-doji-bia-mo-4
Cách giao dịch hiệu quả nến Doji bia mộ

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết nến Doji bia mộ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ phân nào giúp các bạn sẽ nắm rõ được đặc điểm, ý nghĩa cách giao dịch với mô hình này.

Fergal Nguyễn
Tác giả Fergal Nguyễn Chuyên gia tài chính

FERGAL NGUYỄN LÀ AI?

Chào mọi người, tôi tên thật là Nguyễn Trường. Tôi là một người yêu thích về phân tích những con số và biểu đồ chỉ số tăng giảm của thị trường. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh lực tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, đầu tư và chứng khoán mình mong muốn giúp mọi người tiếp cận với những kiến thức tài chính kinh doanh đồng thời cập nhật những thông tin mới nhất trên thị trường tài chính Việt Nam và Quốc tế.

TẦM NHÌN TƯƠNG LAI

Với sứ mệnh truyền tải một kho kiến thức khổng lồ về mảng tài chính doanh nghiệp, ngân hàng và các kiến thức về chứng khoán, đầu tư tới mọi người trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam.

Qua đó chia sẻ, đưa ra cái nhìn khách quan nhất để bạn đọc có kế hoạch quản lý tài chính và đầu tư an toàn, hiệu quả.

MỤC TIÊU:

 • Năm 2022: Xây dựng và phát triển thành kênh kiến thức trực tuyến chính xác, uy tín nhất.
 • Năm 2023: Trở thành sợi dây gắn kết giữa doanh nghiệp và người dùng
 • Năm 2024: Là đối tác của các ngân hàng lớn tại Việt Nam: Agribank, Techcombank,...

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: https://citinews.org/

Email: infofergalnguyen@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/nguyenfergal/

Twitter: https://twitter.com/fergalnguyen

Địa chỉ: 55 Đường Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 0981.690.369

Bài viết trước Sell Limit là gì? Đặc điểm, ý nghĩa, cách giao dịch hiệu quả

Sell Limit là gì? Đặc điểm, ý nghĩa, cách giao dịch hiệu quả

Bài viết tiếp theo

Finhay là gì? Ứng dụng đầu tư và tích lũy chỉ từ 50.000 VND

Finhay là gì? Ứng dụng đầu tư và tích lũy chỉ từ 50.000 VND
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo