Sổ tạm trú KT3 là gì & Những điều cần biết về sổ tạm trú KT3

featured-image

 

Nếu một người sinh ra và lớn lên ở một nơi nhưng phải di chuyển đến một nơi khác để sinh sống và làm việc thì cần phải có sổ KT3. Vậy sổ KT3 là gì? Những điều cần biết KT3 gồm có nội dung gì? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu để rõ hơn về loại sổ này qua một số nội dung bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về sổ KT3

1.1. Sổ tạm trú KT3 là gì?

Đây là sổ tạm trú hay còn gọi là sổ tạm trú không thời hạn hoặc sổ tạm trú dài hạn được cấp dành cho những đối tượng đăng ký được cấp sổ tại một tỉnh hay một thành phố trực thuộc Trung ương nào đó. Mặt khác, nơi ở này sẽ không phải là nơi mà công dân đó đăng ký thường trú.

Hiện nay, KT3 được cấp cho những công dân hoặc hộ gia đình có mong muốn xác nhận nơi lưu trú tạm thời của mình. Ngoài ra, việc cấp KT3 cũng sẽ giúp cho địa phương và các cơ quan chức năng dễ dàng quản lý được chặt chẽ hơn tình trạng cư trú của một địa điểm dân cư cụ thể.

>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM<<

1.2. Vai trò của sổ KT3

Như chúng tôi vừa nói ở trên, sổ này được cấp cho những cá nhân và hộ gia đình mong muốn được xác nhận nơi lưu trú của mình, đồng thời cũng giúp cho địa phương và các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hơn tình trạng cư trú của dân cư trên đại bàn quản lý. Chính vì vậy mà sổ này có vai trò vô cùng quan trọng, cụ thể như sau:

 • Sổ KT3 sẽ giúp cho các cá nhân kinh doanh hộ gia đình có được giấy phép đăng ký kinh doanh trong trường hợp địa chỉ kinh doanh trùng với địa chỉ tạm trú.
 • Trong trường hợp công dân đi vay tiền trả góp tại ngân hàng, một số ngân hàng sẽ yêu cầu phải có sổ KT3 và sổ hộ khẩu thì mới đủ điều kiện để xét duyệt khoản vay.
 • Nếu bạn muốn làm thủ tục mua nhà, mua căn hộ hoặc đầu tư, mua bán bất động sản thì sổ tạm trú cũng là một loại giấy tờ cần thiết phải bổ sung trong hồ sơ.
 • KT3 cũng sẽ giúp cho bạn có thể đăng ký đứng tên chính chủ với các tiện ích như điện, nước, truyền hình.
 • Nếu bạn muốn mua nhà tại địa phương tạm trú thì sổ KT3 là giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục mua bán.

Sổ tạm trú KT3 là gì?
Sổ tạm trú KT3 là gì?

2. Hướng dẫn đăng ký sổ KT3

2.1. Cơ sở pháp lý để cấp sổ KT3

Hiện nay, cơ sở pháp lý để cấp sổ tạm trú bao gồm:

 • Luật văn bản hợp nhất 03/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật cư trú.
 • Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú.

2.2. Điều kiện được cấp sổ KT3

Muốn sở hữu được sổ này, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

 • Phải có giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Là người đã đăng ký thường trú tại một tỉnh, thành phố khác nhưng hiện tại đang sinh sống tại một tỉnh hay thành phố khác.
 • Sở hữu nhà ở hay bất động sản tại tỉnh, thành phố mà bạn đăng ký làm sổ tạm trú KT3.
 • Nếu bạn đang ở nhà thuê hoặc ở nhờ nhà người quen thì cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà.
 • Phải là người đã sinh sống tại nơi đăng ký tạm trú ít nhất là 30 ngày.

2.3. Hồ sơ đăng ký sổ tạm trú KT3

Nếu đã đáp ứng được đầy đủ tất cả các điều kiện làm kt3, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký sổ KT3, Hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • 1 tờ khai nhân khẩu theo mẫu HK01 đúng quy định pháp luật.
 • 1 phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02 đúng quy định pháp luật.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân bao gồm cả bản gốc và bản sao có công chứng.
 • Giấy tờ, văn bản chứng minh chỗ ở muốn đăng ký KT3 như: giấy tờ mua bán nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất,…
 • Trường hợp người đang ở nhờ, thuê hoặc mượn, thì trên phiếu báo thay đổi hộ khẩu/ nhân khẩu phải có chữ ký của chủ nhà. Chủ nhà phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho người đó đăng ký tạm trú, ghi ngày tháng năm và ký tên.

2.4 Quy trình đăng ký KT3 ra sao?

Quy trình đăng ký được tiến hành theo 4 bước sau đây:

 • Bước 1: Trong thời gian 30 ngày, công dân phải đến cơ quan công an phường, xã, thị trấn nơi mình tạm trú để tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú KT3. Lưu ý, khi đi công dân cần phải mang đầy đủ hồ sơ như yêu cầu.
 • Bước 2: Tại đây, công dân tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sổ tạm trú đã chuẩn bị sẵn theo yêu cầu.
 • Bước 3: Trong thời gian 3 ngày làm việc tính từ lúc nhận được hồ sơ đăng ký KT3, trưởng công an phường, xã, thị trấn sẽ có trách nhiệm xác minh và cấp sổ cho công dân.
 • Bước 4: Sổ KT3 có thời hạn tối đa 24 tháng, sau 24 tháng kể từ khi cấp, trong vòng 30 ngày trước khi kết thúc thời gian tạm trú, công dân cần đến cơ quan công an nơi cấp để làm thủ tục gia hạn hoặc làm mới.

3. Thời hạn sổ tạm trú KT3 là bao lâu?

Thời hạn sổ này tối đa là 24 tháng để từ khi được cấp. Trong vòng 30 ngày trước khi kết thúc thời gian tạm trú bạn cần phải đến trụ sở công an để xin gia hạn kt3.

Trong trường hợp công dân đã đăng ký thành công số KT3 nhưng trong thời gian 6 tháng, công dân không sinh sống, làm việc ở địa chỉ tạm trú thì bắt buộc phải xóa tên khỏi sổ tạm trú.

4. So sánh sổ tạm trú KT3 với KT1, KT2, KT4?

Nhiều người khi nghe nhắc đến sổ tạm trú KT1, KT2, KT3 và KT4 thì cảm thấy rất mơ hồ và hoang mang vì không phân biệt được sự khác nhau giữa 4 loại sổ này. Để hiểu rõ hơn về 4 loại sổ này, chúng ta sẽ cùng phân tích điểm giống nhau và khác nhau của chúng như sau:

Giống nhau: Cả 4 loại sổ đều là sổ tạm trú.

Khác nhau:

 • Sổ tạm trú KT1: Đây cũng chính là sổ hộ khẩu thường trú của công dân, sổ này dành cho đối tượng sinh ra và lớn lên tại thành phố trực thuộc trung ương hay lấy vợ, chồng hoặc sau thời gian sinh sống tại đây lâu dài để được cấp loại sổ này.
 • KT2: Là sổ tạm trú dài hạn dành cho những người có hộ khẩu thường trú trong phạm vi tỉnh, huyện trực thuộc trung ương ví dụ như huyện Bình Chánh, Huyện Cần Giờ, Huyện Củ Chi…
 • KT3: Đây là sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh thành hay thành phố trực thuộc trung ương khác với nơi bạn đăng ký thường trú.
 • KT4: Đây là cuốn sổ tạm trú ngắn hạn ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương và địa chỉ cấp sổ KT4 phải khác với nơi đăng ký thường trú.

>>THAM KHẢO THÊM<<

5. Những câu hỏi về sổ tạm trú KT3 thường gặp

5.1. Dùng sổ KT3 để làm “Thẻ xanh” được không?

Bạn hoàn toàn có thể làm hộ chiếu được bằng sổ này. Lúc đó, bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • 1 tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông đúng quy định theo mẫu X01 và phải có xác nhận của công an phường, xã nơi đang tạm trú và dấu giáp lai của UBND phường, xã trên ảnh.
 • 3 tấm ảnh hộ chiếu (kích thước 4×6, nền trắng, chụp chính diện, đầu trần, không đeo kính, không qua chỉnh sửa)
 • 1 bản gốc CMND/CCCD còn hiệu lực, không rách nát, không ép dẻo, còn hiển thị rõ ràng số.
 • 1 bản photo kèm theo bản gốc đối chiếu của sổ đăng ký tạm trú.

5.2. Làm sổ tạm trú KT3 có lâu không?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 30: Đăng ký tạm trú trích luật cư trú 81/2006/QH11 thì thời gian làm sổ tạm trú như sau:

Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Như vậy, có thể thấy được rằng sổ tạm trú KT3 có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng với những ai là công dân không sinh sống và làm việc tại địa chỉ thường trú trên sổ hộ khẩu. Việc nắm rõ được điều kiện và thủ tục đăng ký sổ tạm trú sẽ giúp cho các bạn chủ động và tiết kiệm thời gian khi có nhu cầu cần đăng ký. Citinews hy vọng những thông tin sổ tạm trú KT3 là gì vừa chia sẻ ở trên sẽ hữu ích đối với các bạn

 

Fergal Nguyễn

Fergal Nguyễn

FERGAL NGUYỄN LÀ AI? Chào mọi người, tôi tên thật là Nguyễn Trường. Tôi là một người yêu thích về phân tích những con số và biểu đồ chỉ số tăng giảm ...

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo