NYSE là gì? NYSE có lừa đảo không? Những thông tin cơ bản cần biết

featured-image

NYSE là gì? Cách thức hoạt động và thời gian giao dịch tại NYSE ra sao? Có nên đầu tư sàn NYSE hay không? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây hãy cùng mình tìm hiểu về NYSE ngay nhé!  

1. NYSE là gì?

New York Stock Exchange: Sàn giao dịch chứng khoán New York, được thành lập từ năm 1792. Đây là sàn giao dịch chứng khoán lâu đời và lớn nhất thế giới về kim ngạch thương mại và tổng giá trị vốn hóa.

nyse-la-gi-1657179584

Sàn chứng khoán lớn nhất nước Mỹ

NYSE biệt danh là "Big Board", là một sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ đóng tại số 11 phố Wall, Hạ Manhattan, Thành phố New York. Đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới nếu tính về giá trị vốn hóa thị trường bằng đô la Mỹ và là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ nhì thế giới nếu tính theo số lượng công ty niêm yết.

2. Lịch sử phát triển sàn giao dịch chứng khoán New York

Năm 1792, NYSE được thành lập bởi 24 nhà môi giới cổ phiếu, dựa trên các thỏa thuận ghi rõ trong hiệp định Buttonwood. Sàn NYSE được quản lý và vận hành trực tiếp bởi tập đoàn NYSE, với phòng giao dịch chính tại số 11, phố Wall, New York, Mỹ.

Đến năm 2006, NYSE mua lại sàn giao dịch điện tử Archipelago và trở thành một tổ chức hành chính công. Năm 2007, NYSE hợp nhất với tổ chức tài chính Euronext (Sàn giao dịch chứng khoán châu Âu), để thành lập NYSE Euronext. Năm 2013, Intercontinental Exchange thực hiện mua lại sàn giao dịch NYSE.

Sự kiện đáng chú ý liên quan đến sàn chứng khoán NYSE New York:

 • 24/10/1929, sự sụp đổ lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ, bắt đầu từ thứ 5 đen tối và kéo dài đến thứ 3, ngày 29/10/1929.
 • 1/10/1934, SYNE được đăng ký là chứng khoán quốc gia, trao đổi với SEC.
 • 11/9/2001, SYNE dừng giao dịch trong 4 ngày, do vụ khủng bố đánh vào tòa tháp đôi New York. Sự kiện 11/9 đã gây ra khoản lỗ 1.4 nghìn tỷ USD lớn nhất trong lịch sử giao dịch của sàn NYSE.
 • 20/12/2012, ICE đề xuất mua lại NYSE Euronext trong một giao dịch hoán đổi cổ phiếu giá trị 8 tỷ đô la.
 • 25/5/2018, NYSE có chủ tịch đầu tiên là nữ giới – Stacey Cunningham.
 • 23/3/2020, NYSE tạm thời đóng cửa giao dịch chứng khoán trực tiếp tại sàn do lo sợ đại dịch covid-19 nhưng vẫn duy trì các hoạt động trực tuyến.

3. Cách thức hoạt động và thời gian giao dịch tại NYSE

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu NYSE là gì và lịch sử phát triển sàn giao dịch chứng khoán New York. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động và thời gian giao dịch tại NYSE:

Cách thức hoạt động:

NYSE là sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới hiện nay. Việc được niêm yết lên sàn NYSE niềm ao ước của nhiều doanh nghiệp, công ty trên toàn thế giới. Cách thức hoạt động của NYSE cũng giống như nhiều sàn chứng khoán khác trên thế giới.

Trong nhiều năm, NYSE chỉ thực hiện các giao dịch trực tiếp tại sàn và sử dụng hệ thống đấu giá liên tục. Sau đó, có nhiều giao dịch chuyển sang hệ thống giao dịch điện tử dựa vào các nhà tạo lập thị trường được chỉ định (DMM). Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà đầu tư vẫn đến đặt giá và giao dịch theo cách truyền thống với khối lượng lớn tại sàn SYNE.

cach-thuc-hoat-dong-cua-nyse-1657179594

Thời gian hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán New York:

Thời gian giao dịch của NYSE là từ 9:30 am đến 4:00 pm (giờ ET) từ thứ 2 đến thứ 6 các ngày trong tuần. Đôi khi sở giao dịch chứng khoán NY sẽ không hoạt động vào ngày thứ 6 nếu các ngày lễ liên bang rơi vào thứ 7 và đóng cửa ngày thứ 2 tuần kế tiếp nếu các ngày lễ liên bang rơi vào chủ nhật.

Sàn giao dịch chứng khoán New York không mở cửa vào cuối tuần. NYSE mở cửa giao dịch từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Các Sở Giao dịch Chứng khoán ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á tuân theo lịch biểu điển hình từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Tuy nhiên, ở Trung Đông, tuần làm việc thường kéo dài từ Chủ Nhật đến Thứ Năm.

4. Quy định của sàn giao dịch chứng khoán New York

Sàn NYSE với khối lượng giao dịch khổng lồ, tập trung nhiều doanh nghiệp lớn, uy tín trên toàn thế giới. Vì thế, sàn giao dịch này đã có các quy định nhằm, giám sát đảm bảo môi trường giao dịch công bằng, an toàn, minh bạch cho các nhà đầu tư.

Hiện nay, New York Stock Exchange hoạt động dưới sự giám sát của Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC). NYSE là đơn vị giám sát tất cả mọi hoạt động giao dịch trên sàn. Đồng thời, cả NYSE và SEC sẽ cùng đảm nhiệm vai trò giữ cho thị trường công bằng, hiệu quả cho tất cả các đối tượng doanh nghiệp hay nhà đầu tư.

6. NYSE có lừa đảo không? Có nên đầu tư sàn NYSE hay không?

Ưu điểm

 • NYSE là sàn giao dịch lớn nhất về vốn hóa.
 • Trên sàn NYSE, các trader nhận được một số lượng lớn các công cụ tài chính để giao dịch.
 • Trên sàn giao dịch chứng khoán, bạn luôn có thể tìm hiểu những tin tức mới nhất về lĩnh vực tài chính (và các lĩnh vực khác), điều này thường mang lại lợi thế trong giao dịch.
 • Trang thiết bị kỹ thuật tại NYSE luôn ở mức cao nhất có thể. Các trader có cơ hội chốt giao dịch và thực hiện lệnh của các công ty trong tích tắc.
 • Số lượng lớn người tham gia. Gần 3.500 công ty từ hơn 50 quốc gia giao dịch trên sàn NYSE.

Hạn chế

 • Các công ty tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán phải trả tiền hoa hồng, theo quy định - những khoản khá lớn.
 • Sự hiện diện của các khoảng trống không thể tránh khỏi khi đặt các lệnh qua đêm. Giao dịch trên một nền tảng lớn như vậy cũng mang một số phức tạp ảnh hưởng đến khoảng trống.
 • NYSE không chỉ là một thị trường rộng lớn, mà còn rất năng động. Dự báo thay đổi mỗi giây trong suốt ngày giao dịch.
 • Để mở một tài khoản trên NYSE không hề dễ dàng, cần phải vượt qua một đợt kiểm tra nghiêm túc, việc chuyển hoặc rút tiền từ sàn giao dịch cũng không hề đơn giản.

7. Cách thức đăng ký giao dịch sàn NYSE như thế nào?

Theo quy định tại NYSE, nhà đầu tư cần mở tài khoản ở công ty môi giới hoặc trực tiếp tại trụ sở chính để giao dịch. Tuy nhiên, để mở được tài khoản NYSE, bạn cần có quốc tịch Mỹ. Điều này khá khó khăn với đa số người Việt muốn giao dịch chứng khoán Mỹ.

nyse-1657179618

Để giao dịch trên NYSE, nhà đầu tư sử dụng công cụ chứng khoán phái sinh qua các sàn giao dịch uy tín như: Etoro, Mitrade… Bạn có thể đăng ký trực tuyến tài khoản dễ dàng qua Etoro hay Mitrade, nạp tiền theo hướng dẫn và tiến hành giao dịch.

Thị trường chứng khoán mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn, tạo thu nhập thụ động. NYSE là sàn giao dịch lớn nhất thế giới, là nơi niêm yết của nhiều công ty hàng đầu thế giới. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về sàn NYSE để có được lựa chọn đầu tư phù hợp nhất.

Trên đây là phần tổng hợp kiến thức cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn NYSE là gì? Có nên đầu tư sàn NYSE hay không? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn trả lời được câu hỏi NYSE là gì nhé!  

Fergal Nguyễn

Fergal Nguyễn

FERGAL NGUYỄN LÀ AI? Chào mọi người, tôi tên thật là Nguyễn Trường. Tôi là một người yêu thích về phân tích những con số và biểu đồ chỉ số tăng giảm ...

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo