Quỹ ETF là gì? Là quỹ đóng hay mở? Nên đầu tư quỹ ETF nào?

Fergal Nguyễn Tác giả Fergal Nguyễn 16/05/2024 24 phút đọc

Quỹ ETF là gì mà lại được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến vậy đặc biệt là các nhà đầu tư trẻ. Liệu đây có phải là một kênh đầu tư giúp các nhà đầu tư “hái ra tiền” hay không? Có nên đầu tư vào quỹ ETF hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quỹ ETF là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục – ETF (Exchange Traded Fund) là quỹ đầu tư với mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi của chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc một loại tài sản nào đó. ETF là quỹ được thiết kế cho một số lượng nhà đầu tư cùng góp vốn. Giấy chứng nhận sở hữu một phần ETF của nhà đầu tư được gọi là chứng chỉ ETF.

quy-etf-la-gi
ETF là gì? Quỹ ETF là quỹ đầu tư

Quỹ ETF vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư, vừa mang đặc điểm của một cổ phiếu thông thường khi được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán . Quỹ ETF mô phỏng chỉ số tham chiếu.

Nhờ sở hữu đặc điểm nổi bật là quỹ thụ động nên ETF thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Chưa kể, các mã ETF đều giúp nhà đầu tư mua với chi phí thấp nhưng lại được bán như một loại chứng khoán trên thị trường.

Đặc điểm của quỹ ETF

quy-etf-la-gi-1
Đặc điểm quỹ ETF là gì? Quỹ ETF là quỹ động hay quỹ mở
 • Đầu tư chứng chỉ quỹ ETF chỉ phù hợp với những nhà đầu tư thụ động.
 • Chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch mua – bán trực tiếp ngay tại thị trường chứng khoán.
 • Nhà đầu tư có thể mua – bán chứng chỉ quỹ ETF vào bất cứ thời gian nào trong các phiên giao dịch.
 • Giá của chứng chỉ quỹ ETF ảnh hưởng bởi thị giá của cổ phiếu thuộc danh mục đầu tư cũng như nhu cầu giao dịch mua bán của các đơn vị quản lý quỹ.
 • Chứng chỉ quỹ ETF mang lại lợi nhuận tương đương so với chỉ số chứng khoán mà nó mô phỏng.
 • Các nhà đầu tư sẽ phải chịu thêm một khoản chi phí ẩn gọi là Spread khi thực hiện giao dịch mua – bán chứng chỉ quỹ ETF.
 • Cơ chế kinh doanh chênh lệch giá (arbitrage) thường giữ thị giá chứng chỉ quỹ ETF gần với NAV/đơn vị quỹ, cụ thể:

+ Nếu giá ETF cao hơn giá trị NAV/đơn vị quỹ, thì người tham gia kinh doanh arbitrage có thể mua các chứng khoán cơ cấu để đổi lấy đơn vị quỹ ETF và bán đơn vị quỹ ETF trên thị trường chứng khoán để kiếm lợi nhuận.

+ Nếu giá ETF thấp hơn giá trị NAV, thì người tham gia kinh doanh arbitrage có thể mua các đơn vị quỹ ETF trên thị trường chứng khoán để đổi lấy chứng khoán cơ cấu, và sau đó bán những chứng khoán riêng lẻ trên thị trường để kiếm lợi nhuận.

Ưu và nhược điểm của quỹ ETF?

Giống như các loại hình đầu tư khác, quỹ ETF cũng mang lại những lợi ích và rủi ro riêng. Dưới đây là một số điểm mạnh và yếu của quỹ ETF để bạn có thể cân nhắc:

Ưu điểm của quỹ ETF

Đa dạng hóa danh mục đầu tư và giúp  giảm thiểu rủi ro

Khi nhà đầu tư vào quỹ danh mục ETF là bạn đã gián tiếp đầu tư cùng lúc nhiều cổ phiếu khác nhau trong một rổ cổ phiếu, ví dụ như VN30. Như vậy, lúc này rủi ro của bạn sẽ được giảm thiểu so với việc mua từng khổ phiếu riêng lẻ trong VN30.

Tiết kiệm thời gian

Nếu đầu tư vào những mã cổ phiếu riêng biệt, bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, công sức để phân tích, nghiên cứu về thị trường và hoạt động của công ty đó. Nhưng khi đầu tư quỹ ETF bạn sẽ không cần phải tốn nhiều đến vậy. Ưu điểm lúc này khi đầu tư chứng chỉ quỹ ETF là gì ? Đó chính là nó sẽ giúp bạn tối ưu về mặt thời gian.

Chi phí thấp

Hiện nay, các bạn trẻ đã bắt đầu quan tâm đến đầu tư, ví dụ điển hình là thế hệ Gen Z. Lúc này, các bạn sở hữu số vốn khá nhỏ và cũng còn ít kinh nghiệm để phân tích các cổ phiếu mạnh, tính thanh khoản cao nên việc tìm hiểu quỹ ETF và đầu tư vào nó là vô cùng hợp lý.

Quỹ ETF cũng rất phù hợp cho những nhà đầu tư mới, khi mà bạn muốn làm quen với thị trường chứng khoán và muốn hạn chế rủi ro.

quy-etf-la-gi-2
Nên đầu tư quỹ ETF nào

Tính minh bạch và tính thanh khoản cao

 Vì nó giống như một dạng cổ phiếu được niêm yết trên thị trường chứng khoán nên đảm bảo được tính minh bạch. Các thông tin giao dịch cũng được công bố đầy đủ trên website. Điều này cũng kéo theo tính thanh khoản của nó khá cao.

Giao dịch linh hoạt

Tình trạng zoom kín diễn ra rất phổ biến mang lại nhiều tiếc nuối cho các nhà đầu tư. Đầu tư vào quỹ ETF sẽ là cách gián tiếp giúp nhà đầu tư nước ngoài hưởng tỷ suất lợi nhuận từ danh mục cổ phiếu tốt mà không bị hạn chế đầu tư.

Giống như đầu tư vào cổ phiếu, ETF cũng cho phép nhà đầu tư thực hiện các giao dịch mua và bán vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nó chỉ kết thúc khi thị trường đóng cửa.

Nhược điểm quỹ ETF là gì?

Mặc dù các quỹ ETF thường được coi là một lựa chọn đầu tư có rủi ro thấp, nhưng có một số rủi ro, nhược điểm mà các nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Rủi ro thị trường: Giống như tất cả các khoản đầu tư, ETF phải chịu rủi ro thị trường, có nghĩa là giá trị của chúng có thể dao động tùy theo điều kiện thị trường.
 • Rủi ro lỗi theo dõi: ETF được thiết kế để theo dõi hiệu suất của một chỉ số hoặc loại tài sản cụ thể, nhưng đôi khi ETF có thể không theo dõi chỉ số chặt chẽ nhất có thể, dẫn đến lỗi theo dõi.
 • Rủi ro thanh khoản: Một số quỹ ETF có thể có khối lượng giao dịch thấp, điều này có thể gây khó khăn cho việc mua hoặc bán cổ phiếu ở mức giá hợp lý.
 • Rủi ro đối tác: Một số quỹ ETF sử dụng các công cụ phái sinh hoặc các công cụ tài chính khác để đạt được mục tiêu đầu tư của họ, điều này có thể khiến nhà đầu tư gặp rủi ro đối tác nếu đối tác không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.
 • Ý nghĩa về thuế: ETF có thể là phương tiện đầu tư hiệu quả về thuế, nhưng các nhà đầu tư nên biết về ý nghĩa về thuế của việc mua và bán cổ phiếu, cũng như bất kỳ khoản phân phối hoặc cổ tức nào nhận được từ ETF.
 • Việc các khoản thanh toán bị trì hoãn đòi hỏi các nhà đầu tư phải chờ đợi tối đa hai ngày sau khi bán chứng khoán quỹ để nhận được khoản thanh toán. Điều này giảm đi tính linh hoạt vốn cho các nhà đầu tư có vốn hạn chế.
 • Khi mở quỹ ETF, nhà đầu tư có thể phải trả phí duy trì cho quỹ. Do đó, bạn cần cân nhắc chi phí mở quỹ.

Các nhà đầu tư nên xem xét cẩn thận những rủi ro này, cũng như các yếu tố khác như phí ETF, lịch sử hoạt động và tài sản cơ bản trước khi đầu tư vào bất kỳ ETF nào. Điều quan trọng là phải có một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm sự kết hợp của các loại tài sản và loại hình đầu tư khác nhau, kể cả ETF, để giúp quản lý rủi ro và đạt được các mục tiêu đầu tư của bạn.

Có nên đầu tư quỹ ETF không?

Quỹ ETF là gì? Có nên đầu tư quỹ ETF không? Có thể thấy quỹ ETF là một kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn và giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận khổng lồ. Hiện nay, có rất nhiều ưu đãi dành cho các nhà đầu tư khi giao dịch ETF như sàn Forex miễn phí hoa hồng cho những người tham gia khi trao đổi ETF. 

Không chỉ thế, chi phí đầu tư ETF cũng rẻ hơn cổ phiếu rất nhiều mà mức độ tăng trưởng của ETF ngày càng tăng lên nhanh chóng qua mỗi năm. Quỹ ETF sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những nhà đầu tư đang “hẹp” về chi phí.

quy-etf-la-gi-3
Các quỹ ETF tại Việt Nam

Tuy nhiên, trên thế giới hiện nay đang có khoảng hơn 8000 loại quỹ giao dịch ETF khác nhau. Điều này sẽ gây cản trở cho các nhà đầu tư bởi họ sẽ không biết được đâu là quỹ uy tín và có khả năng sinh lời tốt. Chưa kể, trong quỹ ETF cũng sẽ tồn tại rất nhiều ETF thiếu tính thanh khoản và gây ra nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Chính vì thế, chúng tôi khuyên các bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên đầu tư ETF hay không. Hãy tìm hiểu thật nhiều thông tin và note lại những điều đáng chú ý. Từ đó, đánh giá và so sánh các loại quỹ giao dịch ETF với nhau và cuối cùng chọn ra một loại quỹ giao dịch có tiềm năng nhất để đầu tư vào nhé.

Mua chứng chỉ quỹ ETF như thế nào và ở đâu?

Chứng chỉ quỹ ETF hiện đang được giao dịch tại 2 địa điểm chính đó là sàn giao dịch chứng khoán và công ty quản lý quỹ. Bạn có thể sở hữu chứng chỉ quỹ ETF bằng cách mua trực tiếp trên sàn. ETF đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán và bạn hoàn toàn có thể giao dịch ETF như mọi loại mã chứng khoán có mặt trên sàn.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tài khoản chứng của mình để giao dịch như một cổ phiếu thông thường.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua chứng chỉ quỹ ETF với số lượng lớn thì sẽ phải dùng cách khác đó. Với trường hợp này, bạn cần được quỹ ETF ủy quyền hoặc tham gia vào quá trình tạo thành hoặc hoán đổi chứng chỉ quỹ thì mới có thể sở hữu ETF được.

Các loại quỹ ETF phổ biến hiện nay

Quỹ ETF là gì? Quỹ ETF ngày càng được phát triển rộng rãi ra ngoài thị trường. Điều này giúp cho các nhà đầu tư có thêm nguồn thu nhập và giúp bù đắp được một phần rủi ro trong các danh mục đầu tư. Dưới đây sẽ là một vài ETF điển hình giúp bạn có thể kiếm được lợi nhuận hiệu quả:

 • Quỹ ETF trái phiếu: Bao gồm trái phiếu công ty, trái phiếu chính phủ,…
 • Quỹ ETF hàng hóa: Được thành lập để theo dõi sự biến động giá của hàng hóa như vàng, bạc, dầu,…
 • Quỹ ETF tiền tệ: Đầu tư vào thị trường tiền tệ như USD, Euro,…
 • Quỹ ETF thị trường: Được các nhà sáng lập thiết kế để theo dõi 1 chỉ số cụ thể
 • Quỹ ETF mô phỏng cổ phiếu: Được mô phỏng dựa trên các chỉ số theo ngành nghề, khu vực địa lý,…cụ thể.

Hướng dẫn cách giao dịch quỹ ETF cơ bản 

Để giao dịch quỹ ETF thuận tiện và nhanh chóng, nhà đầu tư có thể dựa vào 2 cách cơ bản dưới đây:

Thị trường sơ cấp

Chứng chỉ quỹ ETF được các nhà tạo lập phát hành theo lô lớn (thường là 100.000 chứng chỉ quỹ ETF tại Việt Nam), họ sẽ bán cho thành viên thành lập quỹ (Authorized Participant).

Thành viên sẽ không mua lô chứng chỉ quỹ đó bằng tiền, mà họ sẽ trao đổi lô chứng chỉ quỹ này bằng một “rổ” danh mục chứng khoán cơ cấu- mô phỏng theo chỉ số được chấp thuận ban đầu. Chính vì vậy, quỹ ETF mới được gọi là quỹ hoán đổi danh mục

Thị trường thứ cấp

Sau khi thành viên thành lập quỹ hoán đổi danh mục chứng khoán để đổi lấy chứng chỉ quỹ ETF, đơn vị này sẽ chia nhỏ và bán các chứng chỉ quỹ ETF này trên thị trường thứ cấp. Các quỹ ETF này sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán và được giao dịch giống như mua một cổ phiếu. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể mua được các đơn vị chứng chỉ quỹ riêng lẻ.

Sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ ETF là gì?

 Quỹ ETFQuỹ mở
Quản lý– Có thể được quản lý thụ động hoặc chủ động bởi các tổ chức quản lý quỹ.
– Là hình thức đầu tư mô phỏng theo hiệu suất của chỉ số tham chiếu cụ thể.
– Được quản lý chủ động theo chỉ mục hoặc thành lập cả 2 chiến lược đầu tư thụ động và chủ động.
– Được quản lý bởi nhóm chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm.
Giao dịch– Được niêm yết và giao dịch như cổ phiếu thông thường.
– Có thể mua bán chứng chỉ quỹ trên sàn chứng khoán và giá biến đổi trong ngày.
– Chứng chỉ quỹ cũng có thể giao dịch thông qua người quản lý quỹ.
– Chỉ được thực hiện một lần mỗi ngày.
– Mua bán chứng chỉ quỹ trực tiếp cho công ty quản lý quỹ/người quản lý quỹ.
– Giao dịch ở cùng 1 mức giá với công thức giá trị tài sản ròng (NAV) / 1 đơn vị quỹ.
Vốn đầu tư tối thiểuKhông yêu cầu vốn đầu tư tối thiểu ban đầu nên nhà đầu tư có thể mua bằng giá thị trường.Vốn tối thiểu ban đầu thấp, theo quy định của công ty quản lý quỹ và không dựa trên giá chứng chỉ quỹ.
Khoản phí cần đóng– Chi phí thấp gồm: phí hoạt động và phí quản lý quỹ (0.5 – 1%/năm)
– Các chi phí khác nếu thông qua môi giới.
– Chi phí quản lý khoảng 1 – 2%/năm do được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia.
Ưu đãi thuế– Ít giao dịch bị đánh thuế do tạo ra khoản thặng dư vốn nhỏ.
– Dễ dàng kiểm soát thời gian trả thuế.
Mức thuế thu nhập phát sinh cao hơn khi phải thực hiện nhiều giao dịch.

Các loại quỹ ETF phổ biến nhất hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Quỹ ETF là gì? Quỹ ETF nào phổ biến trên thị trường Việt Nam? Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam có một số loại quỹ ETF phổ biến và uy tín như sau:

Mã ETFNgày thành lậpCông ty quản lý quỹMô phỏng chỉ số
E1VFVN3006/10/2014Công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam- VFMVN30
FUESSV3012/08/2020Chứng khoán SSIVN30
FUESSV5010/12/2014Chứng khoán SSIVNX50
FUEVN10016/06/2020Công ty quản lý quỹ VinaCapitalVNX100
FUESSVFL24/02/2020Chứng khoán SSIVNFIN LEAD 
FUEVFVND22/04/2020Công ty cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam-VFMVN Diamond
Quỹ ETF MAFM VN3008/12/2020Công ty TNHH Quản lý quỹ Mirae Asset VNVN30

Kết luận

Tóm lại, ETF là một phương tiện đầu tư phổ biến mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi ích, bao gồm đa dạng hóa, chi phí thấp và tính linh hoạt. Mặc dù có một số nhược điểm khi đầu tư vào ETF, chẳng hạn như lỗi theo dõi và rủi ro thanh khoản, nhưng chúng thường là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư dài hạn muốn tiếp xúc với danh mục tài sản đa dạng. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu và chọn một quỹ ETF phù hợp với mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn, đồng thời theo dõi các khoản đầu tư của bạn thường xuyên để đảm bảo chúng vẫn đáp ứng nhu cầu của bạn. Với cách tiếp cận phù hợp, ETF có thể là một bổ sung có giá trị cho bất kỳ danh mục đầu tư nào.

Như vậy, trên đây mình đã tổng hợp những kiến thức cần biết về quỹ ETF khi bắt đầu đầu tư. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn đã hiểu rõ quỹ ETF là gì và có những lựa chọn sáng suốt khi quyết định đầu tư vào quỹ ETF.

Fergal Nguyễn
Tác giả Fergal Nguyễn Chuyên gia tài chính

FERGAL NGUYỄN LÀ AI?

Chào mọi người, tôi tên thật là Nguyễn Trường. Tôi là một người yêu thích về phân tích những con số và biểu đồ chỉ số tăng giảm của thị trường. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh lực tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, đầu tư và chứng khoán mình mong muốn giúp mọi người tiếp cận với những kiến thức tài chính kinh doanh đồng thời cập nhật những thông tin mới nhất trên thị trường tài chính Việt Nam và Quốc tế.

TẦM NHÌN TƯƠNG LAI

Với sứ mệnh truyền tải một kho kiến thức khổng lồ về mảng tài chính doanh nghiệp, ngân hàng và các kiến thức về chứng khoán, đầu tư tới mọi người trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam.

Qua đó chia sẻ, đưa ra cái nhìn khách quan nhất để bạn đọc có kế hoạch quản lý tài chính và đầu tư an toàn, hiệu quả.

MỤC TIÊU:

 • Năm 2022: Xây dựng và phát triển thành kênh kiến thức trực tuyến chính xác, uy tín nhất.
 • Năm 2023: Trở thành sợi dây gắn kết giữa doanh nghiệp và người dùng
 • Năm 2024: Là đối tác của các ngân hàng lớn tại Việt Nam: Agribank, Techcombank,...

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: https://citinews.org/

Email: infofergalnguyen@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/nguyenfergal/

Twitter: https://twitter.com/fergalnguyen

Địa chỉ: 55 Đường Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Số điện thoại: 0981.690.369

Bài viết trước Chỉ số EBITDA là gì? Ý nghĩa trong phân tích tài chính

Chỉ số EBITDA là gì? Ý nghĩa trong phân tích tài chính

Bài viết tiếp theo

Finhay là gì? Ứng dụng đầu tư và tích lũy chỉ từ 50.000 VND

Finhay là gì? Ứng dụng đầu tư và tích lũy chỉ từ 50.000 VND
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo